WHAT'S NEW?
Loading...

รากบัวสมุนไพรสารพัดประโยชน์

“รากบัว” หรือ “เหง้าบัว” ภาษาจีนเรียกว่า “กวงพั้ง” หรือ “หน่อยเก๋า” มีลักษณะเป็นปล้อง ๆ สีขาวอมเหลือง เมื่อตัดตามขวางจะเห็นรูกลวงเป็นช่อง รากบัวที่ดีต้องมีสีขาว อวบ และใหญ่ รากบัวกินได้ทั้งดิบและสุก โดยนำมาประกอบอาหารและเป็นยา



สรรพคุณทางยา

•รากบัวมีฤทธิ์เย็น รสหวาน ส่วนของรากอ่อนใช้กินแก้ร้อนใน แก้กระหาย แก้ไอ ขับเสมหะ แก้เลือดกำเดาไหล
•ส่วนของรากแก่ ใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงม้าม เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับม้ามและกระเพาะ บำรุงเลือด ไต และหัวใจ รักษาอาการไข้ อาเจียนปนเลือด แก้บิด แก้ท้องร่วง รักษาอาการตาแดง ตาอักเสบ บำรุงสายตา ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย
•ช่วยบำรุงสมอง ทำให้จิตสงบ




 วิธีใช้

ชาวจีนนิยมนำรากบัวทั้งรากอ่อนและรากแก่มาต้ม ตุ๋น หรือกินดิบ โดยรากอ่อนเหมาะจะกินดิบ ส่วนรากแก่นำมาปรุงอาหารและเป็นยา

•ตุ๋นรากบัวกับน้ำผึ้งจนข้น กินรักษาอาการถ่ายเป็นเลือด
•ดื่มน้ำต้มรากบัวหั่นบาง ๆ กับเก๊กฮวยและแห้ว ช่วยรักษาอาการอาเจียนมีเลือดปน เลือดออกทางช่องท้องหรือทวารหนัก เลือดกำเดาไหล
•นำน้ำรากบัวต้มผสมกับน้ำสาลี่คั้นสด ดื่มเพื่อช่วยละลายเสมหะ ลดอาการไอและมีไข้
•ต้มรากบัวกับถั่วเขียว กินติดต่อกัน ช่วยบำรุงสายตา รักษาตาแดงและตาอักเสบ ทำให้เลือดเย็นลง
•ไข่ตุ๋นกับชวงฉิก รากบัว และเกลือ กินเพื่อช่วยห้ามเลือดสำหรับผู้ที่มีบาดแผลเลือดออก




>>>ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

กดถูกใจ (Like) ​ติดตามข่าวสารจาก มงคล